Truyền thống về mây tre đan xuất khẩu Hà Nội

Không phải ở đâu người ta cũng giữ gìn lại được những nét tự nhiên vốn có của dân tộc. Và chỉ có rời xa nơi ồn ã phố thị, ta có thể thấy còn tồn tại rất nhiều điều thú vị cùng với những sản phẩm đi liền với lịch sử, mà ít ai trong chúng ta không biết đến sự xuất hiện của lụa, cốm vòng hay mây tre đan. Cùng tìm hiểu nguồn gốc mây tre đan xuất khẩu Hà Nội để thấy điều thú vị trong đó nhé!
 
Không được phổ cập như xưa vì các đồ vật inox, sứ và nhựa đã thay thế. Tuy nhiên không vì thế mà nó mất đi chỗ đứng trong lòng những người dân thời nay. Tồn tại chủ yếu tại các làng nghề đã rất nhiều năm, với mục đích lưu giữ và trường tồn sản vật kèm theo là giới thiệu với nước bạn những món cổ vật lâu năm. Hàng ngày, vẫn có đến hàng nghìn sản phẩm mây tre đan được tạo ra với chất lượng, kiểu dáng vô cùng hiện đại và phong phú mà không hề làm biến chất mẫu mã sản phẩm.
 
Để có được một sản phẩm bắt mắt và đem đi xuất khẩu đòi hỏi sự tỉ mẩn và cầu kì, không phải ai cũng có thể làm được. Thế nhưng sinh sống trong làng nghề ấy, từ con trẻ đến người gìa không ai là không biết đến đan mây, tre. Họ phải tuyển chọn từ những búp tre non, dải mây song từ vùng bản, vùng núi phía Bắc để đem về những nguyên liệu tốt nhất.
 
Nhìn thấy nó là thấy hơi ấm của làng quê mộc mạc giản dị, nhớ về cội nguồn nơi mình đã lớn lên. Khi mọi thứ dần như cũng phai nhoà đi thì những sản phẩm ấy cũng được trực tiếp đưa về các nhà máy, xí nghiệp để sản xuất chủ yếu bằng công nghệ cao cấp chứ không thô sơ đan lát bằng tay như ở các làng nghề. Từ Chương Mỹ đến Thường Tín, Ứng Hoà, Phú Xuyên đều là những nơi “ông tổ” của mây tre đan, là những nơi sinh ra và tạo nên những sản phẩm để đời ấy. Chẳng khó có thể tìm được nguyên liệu nhưng chủ yếu là khâu chọn lựa cần phải vô cùng kĩ càng để ra được sản phẩm tốt, phục vụ nhu cầu cho con người và các xí nghiệp cũng như các hoạt động xuất khẩu.
 
Mây, tre đan là tất cả của những gì mộc mạc, giản dị mà thân thiện của bản sắc văn hoá dân tộc ta. Là món quà mà các du khách đến thăm nơi đây không thể không nán lại mà trầm trồ hết lời ngợi ca, ở đâu mà lại có những thứ tỉ mỉ và giản dị nhưng vẫn mang đầy màu sắc đến thế.
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *